• Tư Vấn
  • 7 tiêu chí để chọn vợt chất lượng hợp túi tiền

7 tiêu chí để chọn vợt chất lượng hợp túi tiền

7 tiêu chí để chọn vợt chất lượng hợp túi tiền

Đối với người chơi cầu lông, có được cây vợt tốt cũng như người hiệp sĩ sở hữu được thanh bảo kiếm. Cây vợt chất lượng sẽ chắp thêm cánh cho người đánh thăng hoa trên sân đấu. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được một cây vợt tốt đúng nghĩa mà lại hợp túi tiền vẫn là câu hỏi khiến dân cầu lông đau đầu.

Hầu hết mọi người vẫn chọn mua vợt theo cảm tính, theo số đông hoặc theo giá thành chứ ít người thực sự biết nó có phù hợp với mình hay không.  Đừng nghĩ mua một cây vợt thật đắt của một thương hiệu rất nổi tiếng là bạn đã có một cây “kiếm thần”. Cũng đừng hi vọng dùng chiếc vợt giống với các nhà vô địch sẽ giúp bạn chơi hay như họ. Một bộ quần áo hàng hiệu dù có đắt đỏ tới mấy nhưng rộng thùng thình cũng không thể nào khiến bạn đẹp được.

Vì vậy, trước khi quyết định dốc hầu bao mua một cây vợt, hãy thử tham khảo 7 gạch đầu dòng dưới đây:

Chọn vợt vừa sức

Mỗi người chơi khác nhau lại có thể lực, ngoại hình, trình độ kỹ độ và lối đánh khác nhau nên cách chọn vợt cũng không thể giống nhau. Đầu tiên, phải chọn được một cây vợt có trọng lượng phù hợp. Nếu không,  bạn sẽ dễ bị hụt sức, thậm chí gặp rắc rối vì các chấn thương ở cổ tay, vai…

Trọng lượng cây vợt được thể hiện qua thông số U ghi trên tem được dán ở cán vợt. Số U càng lớn thì vợt càng nhẹ. Tại Việt Nam, 3U (tương đương 85-89 gr) là trọng lượng vừa phải, được số đông lựa chọn.

Chọn theo chu vi cán vợt

Chu vi cán vợt được thể hiện qua thông số G, ghi ngay cạnh thông số U. Số G càng lớn, cán vợt càng nhỏ. Nên chọn một cây vợt có cán cầm thật vừa tay. Những người có bàn tay to cần cán to để có cảm giác cầm vợt chắc và tạo ra những cú đánh mạnh. Loại vợt nhỏ thì thiên về những người có lối đánh nhanh, dứt khoát. Tại thị trường Việt Nam và châu Á, người chơi thường chọn vợt cán nhỏ có chu vi G4, G5.

Xác định chiều dài phù hợp

Các bạn có thể tìm hiểu chiều dài cán vợt được ghi ngay trên thân vợt. Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông là 665 mm. Tuy nhiên, gần đây, các nhà sản xuất mới cho ra đời thêm cây vợt long/longsize với chiều dài 675 mm hoặc 678 mm giúp tăng khả năng tấn công cho người chơi.

Xem xét điểm cân bằng của vợt

Những khái niệm “heavy head” (nặng đầu), even balance (cân bằng), light head (nhẹ đầu) được ghi chữ khá nhỏ ngay trên thân vợt nhưng lại rất quan trọng đối với người chơi. Vợt nặng đầu hợp với người khỏe, thích chơi thế tấn công với những cú đập đầu, tạt cầu… Vợt nhẹ đầu thích hợp cho người chơi thiên về thế thủ với những cú đánh zic-zac, gài cầu… Còn người có lối chơi công, thủ toàn diện sẽ chọn vợt cân bằng.

Vừa túi tiền

Người xưa vẫn nói “tiền nào của đấy” là không sai. Tuy nhiên, đắt chưa chắc đã đồng nghĩa với tốt. Nhiều người bỏ ra 5,7 triệu sở hữu những cây vợt đắt đỏ nhưng vẫn bỏ xó vì chơi không hợp. Nhưng nếu chỉ đầu tư vài trăm nghìn thì cũng khó lòng có cây vợt tốt. Thông thường, hầu hết những cây vợt thương hiệu Mizuno có giá dưới 1 triệu đều không được sản xuất chính hãng và nhập về từ Nhật Bản. Đầu tư từ 1 tới 4 triệu là vừa đủ để sở hữu một cây vợt phù hợp và chất lượng.

Lựa chọn thương hiệu

Trên thị trường, có hàng chục các thương hiệu vợt cầu lông cho các bạn thỏa sức lựa chọn. Tuy nhiên, một cây vợt có thương hiệu sẽ có chất lượng khác hẳn một cây vợt không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan. Vợt Mizuno chính hãng thường có dòng chữ “made in Japan” và số serie được khắc trực tiếp trên cán vợt.

Tôn trọng sở thích cá nhân

Sau khi tham khảo tất cả các tiêu chí trên, điều cuối cùng là bạn phải chọn một cây vợt mà bạn thực sự thích. Hãy tôn trọng sở thích của bản thân trước khi đưa ra quyết định về thương hiệu, màu sắc, kích thước, kiểu dáng… Hãy là chính bạn, đừng chạy theo số đông.

Về đầu trang
Sale

Không sẵn có

Hết hàng