• Tư Vấn
  • Căng vợt bao nhiêu cân là phù hợp?

Căng vợt bao nhiêu cân là phù hợp?

Căng vợt bao nhiêu cân là phù hợp?

Không chỉ người mới chơi mà cả những tay vợt lâu năm vẫn sẽ lấn cấn khi được hỏi “Căng vợt bao nhiêu cân là đủ?” Số cân thể hiện sức căng của lưới khi đan vợt. Chẳng có công thức chung nào áp dụng được cho tất cả mọi người. Bởi lẽ, sức căng của lưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, mỗi loại vợt, mỗi người chơi sẽ phù hợp với một mức căng nhất định.

Với các loại lưới phổ biến hiện nay, sức căng rơi vào trung bình từ 7 tới 12 kg. Số cân nhỏ, lưới căng ít. Số cân lớn, lưới căng nhiều. 

Sức căng của lưới ảnh hướng trực tiếp tới hiệu quả của người chơi cầu. 

Sức căng có mối liên hệ trực tiếp tới sự khéo léo và sức mạnh trong đánh cầu. Nếu lưới căng, người chơi sẽ dễ dàng kiểm soát các đường cầu. Nếu lưới chùng, pha cầu sẽ có sức mạnh hơn.

Lý giải mối liên hệ này như sau. Lưới đan chùng (có sức căng ít) sẽ giãn nhiều hơn khi chạm cầu. Lực nảy của cầu khi ấy là tổng giữa lực đàn hồi của lưới và lực đánh từ cổ tay. Cú đánh sẽ như được tiếp thêm sức mạnh nhưng lại khó kiểm soát. Nếu thấp quá thì bóng sẽ trượt khỏi mặt lưới, người chơi sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp xúc bóng.

Trong khi đó, nếu lưới căng, sức mạnh của cú đánh gần như chỉ là lực của người đánh. Ưu điểm là người chơi có thể kiểm soát cú đánh của mình. Tuy nhiên, nếu đan lưới ở độ căng cao quá sẽ khiến khung vợt bị cứng, nguy cơ tiềm ẩn gây nên các chấn thương ở khuỷu tay. 

Dù không có con số cụ thể nào, nhưng chúng tôi cũng xin đưa ra một vài gợi ý nhỏ cho việc căng dây vợt của bạn:

  • Nếu bạn mới tập chơi hoặc chỉ chơi cầu lông phong trào thì lực căng phù hợp là 10 tới 10,5kg
  • Những bạn có sức khỏe tốt, lực cổ tay mạnh thì có thể căng vợt từ 10,5 tới 11 kg
  • Mức căng trên 11kg chỉ phù hợp với những vận động viên chuyên nghiệp.

Nếu đập cầu mà thấy vợt bị cứng, cầu bay chậm thì nên giảm lực căng từ 0,3 tới 0,5kg. Chúc bạn chọn ra được số cân căng lưới cho phù hợp và an toàn.

Về đầu trang
Sale

Không sẵn có

Hết hàng