• Tư Vấn
 • HƯỚNG DẪN CƠ BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI CẦU LÔNG

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI CẦU LÔNG

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI CẦU LÔNG

  Cầu lông hiện nay ở Việt Nam đã phát triển rộng khắp đến từng thôn xóm và trường học, người người đánh cầu nhà nhà đánh cầu nhưng mục đích chơi của mỗi người là khác nhau. Có những người chơi cho biết, có những người chỉ cần ra tí mồ hôi là được, lại có những người đánh cầu để giao lưu, gặp mặt là chính; ngoài các nhóm trên thì còn có nhóm rất yêu thích và đam mê cầu lông, muốn chơi tốt và am hiểu về môn này, thì với các nội dung sau mình hy vọng sẽ góp chút kiến thức cho anh em đam mê.

  Đầu tiên, khi đã đam mê và đến với cầu lông thì anh em cần nhất là:

 • 1 cái vợt cầu lông, tất nhiên rồi, không có vợt thì đánh bằng tay ah :p còn cách chọn vợt cũng như xem vợt thì bạn có thể xem tại link sau: http://midomax.vn/cac-tieu-chi-quan-trong-khi-mua-vot-cau-long
 • 1 đôi giày cầu lông tốt để khi luyện tập có thể giảm thiểu các chấn thương về sau cũng như giúp người chơi di chuyển nhẹ nhàng, chính xác.
 • 1 tinh thần cố gắng và tập trung vì newbie dù là môn nào cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và dễ nhàm chán.
 • 1 khoảng thời gian từ 3-6 tháng tập luyện, tùy năng khiếu và điều kiện của mỗi người.

  Đó là những thứ cơ bản cần nhất, còn nhiều thứ khác nhưng những cái đấy thường là ai cũng tự trang bị được cho mình rồi. (anh em cũng nên tìm hiểu kĩ về sân cầu lông và luật cầu lông nhé)

Tập luyện cầu lông tại Việt Nam với dụng cụ cầu lông Mizuno

 

Việc tiếp theo là tầm sư học đạo, tại sao phải đi học cầu lông? Câu trả lời vô cùng đơn giản là để chúng ta thực hiện đúng động tác, giảm thiểu chấn thương và đặc biệt học ngay từ đầu thì tiến bộ rất mau, đỡ bị sai sau sửa sẽ rất khó. Tất nhiên không phải ai cũng có nhiều thời gian hoặc mạnh về tài chính để đi học thầy, vậy thì những  anh em như vậy vẫn không phải là hết cách. Thời đại công nghệ bùng nổ, internet khắp nơi, anh em có thể dễ dàng tìm các clip dạy kĩ thuật rất chi tiết trên mạng. Tuy nhiên, nếu tập theo bộ nào thì nên theo từ đầu đến cuối, tránh kiểu mỗi thứ ghép vào tí rất dễ loạn. Ở đây mình xin đề xuất 2 bộ video rất nổi tiếng, đó là của Chen Weihua và của Xiao Jie & Zhao Jianhua, đây là 2 bộ video được coi là chuẩn mực và được hang tram nghìn tín đồ cầu lông tập theo.

Link: https://www.youtube.com/playlist?list=PLR11PFQPOxZm9-CtoLriUeELgDkOmqWYC (anh em nhớ bật phụ đề nhé)

  Với các anh em đi tập thầy thì quá tốt rồi vì có thầy chỉ bảo và phát cầu theo bài tập, còn các anh em tự tập tuy có khó khăn hơn nhưng không gì là không thể. Bản thân mình cũng là người học theo video trước sau mới đi học thầy và rất may mắn là mình áp dụng theo video không tệ nên thầy không phải sửa nhiều/ Khi tập luyện thì anh em cố gắng vượt qua tâm lý chán nản ban đầu vì những ngày đầu chúng ta phải thực hiện 1 động tác hàng chục, trăm lần; mình thấy có nhiều bạn nản bỏ ra đánh séc với nhau bằng các thói quen bản năng và khi vào tập lại rất mất thời gian để sửa lại vì vậy theo mình trong quá trình tập thì không đánh séc, bao giờ kiểm soát được sân đấu tốt thì ta tập chưa muộn.

 Đó là về vấn đề tập luyện khởi đầu, mình tin rằng dù bất kỳ ai nếu tập nghiêm túc và nỗ lực trong từ 3-6 tháng, các bạn sẽ thấy mình khác hẳn như kiểu lột xác vậy. Phần lớn những người tập được 6 tháng nghiêm túc mình đều nhận thấy các bạn đã thực hiện rất tốt các kĩ thuật cơ bản và kiểm soát được sân cầu. Sau quá trình này là đến việc luyện tập chiến thuật và bổ sung các bài tập thể chất. Tất nhiên việc yêu cầu quá cao ở dân phong trào đang đi học đi làm là không thể và vì thế mình chỉ đưa ra những cái cơ bản và “đủ” để mọi người chơi tốt.

 Khi kĩ thuật đã vững, mọi người có thể tự tập riêng cho mình bằng cách

 • Chạy 8 góc ở sân cầu theo bộ pháp chuẩn (đi học thầy các bạn sẽ được phát cầu theo 8 hướng này), bài tập này giúp nâng thể lực và sự kiểm soát sân cầu.
 •  Kết hợp với đó là các bạn nên luyện bổ trợ cổ tay bằng vợt tập, bằng chai nước theo các bài tập nhẹ như quay số 8, gập cổ tay nhưng cổ tay rất dễ chấn thương nên các bạn tập phải cẩn thận thấy hơi nhức phải nghỉ… Ngoài ra thì nên:
 • Chạy bền ngày tầm 2km – 3km là ổn với dân phong trào, điểm chú ý là cần sự đều đặn và ổn định nhịp thở chứ cự ly không phải vấn đề quá quyết định. ( Nói thế chứ mình tập chạy 1 mình buồn chán nên cứ đc dăm bữa lại nghỉ). Bài tập kiểu này thì cần có bạn đi cùng cho vui và có động lực.
 • Nhảy dây tầm 400-500 cái / ngày là chân bạn cũng khá khá rồi, nếu khỏe thì 1000, cao cấp hơn có thể nhảy kép.
 • Gập bụng: cái này thì phải tùy người, và quan trọng nhất vẫn là thực hiện đúng động tác để cơ bụng được luyện tập chứ nhiều anh em tập bụng mà đau lưng thì không ổn :D kĩ thuật các bạn có thể search trên youtube rất nhiều.
 • Việc tập tạ theo mình ở mức phong trào thì không quá cần thiết nhưng nếu bạn muốn có thân hình đẹp chắc khỏe thì nên tập gym thêm.

OK, với việc kết hợp tập cầu lông với các bài bổ trợ nhỏ kia đều đặn thì sau 1 năm, bạn đã có 1 trình độ nhất định ở mức phong trào rồi có thể từ TB đến TB Khá tùy người, mình đã từng chứng kiến 3 4 bạn chỉ sau 1 năm không gặp từ mức đánh qua lại đã thành 1 người khỏe mạnh, đánh đơn nhanh và nhảy đập ầm ầm.

  Song song với các việc tập luyện như ở trên thì món ăn tinh thần không thể thiếu với những người đam mê đó là các trận cầu đỉnh cao. Ngày nay thì không khó khăn để các bạn theo dõi được những Lin Dan, Lee Chong Wei…thi đấu nữa. Cứ lên Youtube vào kênh của bwf là xong, có trực tiếp giải lớn và phát lại.

Thực ra thì sau 6 tháng đầu nếu thực sự chắc kĩ thuật thì bạn có thể xuất sư được rồi và đi tìm CLB để tham gia chinh chiến, nhưng nếu không chắc lắm thì bạn tập 1 năm cũng không sao :D Việc tìm CLB hiện nay cũng trở nên dễ dàng hơn với internet và điện thoại. Tham gia vào các CLB thì bạn có nhiều cơ hội để thể hiện mình hơn ở các giải đấu, tìm thêm được bạn bè và có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống, đừng quên cảm ơn người thầy đã dạy dỗ bạn ;)

Về đầu trang
Sale

Không sẵn có

Hết hàng