KHI NÀO CẦN MUA GIÀY CẦU LÔNG MỚI

"Giày chưa rách, còn mới, tại sao phải mua đôi khác?"

Đây là câu nói mà tôi nhận được từ rất nhiều bạn bè chơi cầu lông cùng, đó là phản ứng khá tự nhiên bởi:

- Có thể họ mới sử dụng được đôi giày đó chừng 6 tháng - 1 năm.

- Số tiền đầu tư mua giày khá lớn ( >2tr đồng) nên tâm lý tiếc nuối là không tránh khỏi.

- Đôi giày đó đã cùng họ chiến thắng ở nhiều trận đấu quan trọng.

* Vậy, tại sao phải thay giày mới?

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo của đế giày cầu lông:

- Phần đế ngoài (OutSole): Làm bằng cao su và pha một số loại chất khác tùy các hãng để tăng độ bám sân, độ bền cũng như di chuyển không để lại dấu (Non Marking).

- Phần đế giữa (MidSole): Là phần quan trọng nhất, nơi đặt những công nghệ hàng đầu của các hãng và là nơi chịu trách nhiệm giảm chấn cho người dùng. Khi dẫm chân xuống, các vật liệu giảm chấn ở đế giữa lún xuống hấp thụ lực do người đi tạo ra và khi nhấc chân lên, đế giữa đàn hồi lại trạng thái ban đầu. Và không có vật liệu nào là vĩnh cửu, với tần suất chơi cao thì việc 6 tháng giày bị xẹp là điều hoàn toàn bình thường. Và khi đế giữa bị xẹp thì khả năng giảm chấn, hấp thụ lực cũng giảm đi; với đặc thù môn cầu lông di chuyển khó cũng như nhảy lên nhiều, việc đi một đôi giày giảm chấn kém là rất dễ chấn thương.

                       AP+, một loại vật liệu giảm chấn tốt áp dụng trên giày cầu lông Mizuno

*  Dấu hiệu nhận biết đôi giày cần thay?

   Về mặt thời gian thì thật khó để xác định bởi có người chơi ít, người chơi nhiều, trọng lượng và trình độ cũng rất khác nhau nên xác định vấn đề này qua thời gian thật khó, chúng ta có thể nhận biết những đôi giày cần thay như sau:

- Phần gót giày có dấu hiệu xẹp và lún xuống, nếu chỉ hơi lún, chúng ta có thể tạm khắc phục bằng việc thay một đôi lót giày tốt. Còn lún đến mức sờ tay cảm nhận rõ thì bạn nên nghĩ tới việc thay đôi giày mới.

- Do đặc thù của môn cầu lông nên mũi chân đóng vai trò làm "compa" giúp VĐV xoay người trong các tình huống lùi và di chuyển lên lưới bước dài nên phần mũi chân không thuận thường bị mòn và cũng nhanh xẹp, có thể cảm nhận được rõ điều này qua quá trình chơi. Khi phần mũi chân xẹp quá mức sẽ dẫn đến tình trạng chênh lệch chiều cao giữa gót và mũi chân khá lớn, rất dễ gặp phải chấn thương lật cổ chân hay vấp ngã.

- Để kiểm chứng rõ hơn những điều trên, bạn hãy ra hàng thử một đôi giày mới cùng loại sẽ thấy rõ sự khác biệt.

>>> Bạn thấy đấy, đế giữa rất quan trọng, với những bạn chơi cường độ cao 1 tuần 6-7 buổi thì việc sau một vài tháng đôi giày đã xuống cấp là rất bình thường trong khi bên ngoài còn mới và đế giày còn chưa mòn. Lúc này thay giày mới xong, đôi cũ chúng ta có thể dùng để đi chơi, đi dạo phố. Tuyệt đối không nên dùng thi đấu với những đôi giày đã xẹp nặng.

                Chi phí đầu tư một đôi giày cầu lông cao cấp để bảo vệ chân là hoàn toàn xứng đáng

 

* Kinh nghiệm sử dụng giày cầu lông của tôi:

- Thường những đôi lót giày kèm theo giày làm bằng xốp, ưu điểm là rất nhẹ nhưng nhược điểm của nó là mau xẹp, bạn có tin phần gót lót giày có thể xẹp mỏng như tờ giấy? Và khi xẹp mỏng như vậy thì phần đế giữa sẽ chịu gần như trực tiếp áp lực từ gót chân. Vì vậy nên khi mua giày mới tôi thường thay một đôi lót giày bằng cao su vào thay thế, giày sẽ bị nặng hơn một chút tuy nhiên không đáng kể và độ bền của giày sẽ tăng lên.

- Luyện tập kĩ thuật di chuyển tốt để bộ pháp được đều bước.

* Tổng kết lại, nếu bạn thực sự đam mê cầu lông và quan tâm tới chân của mình thì hãy đừng tiếc tiền mà mua những đôi giày cao cấp và phải bỏ ngay những đôi giày đã xuống cấp. Chi phí chúng ta mua giày không hề đắt bởi nó bảo vệ trực tiếp đôi chân khỏi những chấn thương cũng như đem lại cảm giác êm ái khi vận động mạnh. Chúc các bạn chơi cầu lông vui vẻ và không bao giờ bị chấn thương vì đôi giày nhé (y)

 

 

Để lại bình luận

Về đầu trang
Sale

Không sẵn có

Hết hàng