KỸ THUẬT SMASH - ĐẬP CẦU TRONG CẦU LÔNG

   Smash, hay đập cầu, là một kỹ thuật tấn công trong cầu lông đưa trái cầu đi cắm xuống mặt sân đối phương từ trên cao với tốc độ rất nhanh. Có thể nói đây là kỹ thuật ghi điểm chủ yếu trong cầu lông, tuy nhiên để có cú đập cầu tốt đòi hỏi bạn cần tập luyện đúng kỹ thuật cũng như trải qua nhiều trận thực chiến để hoàn thiện kĩ năng.

   Kỹ thuật đập cầu về cơ bản khá giống với động tác phông cầu cao sâu (Clear shot) hay phông cầu lao, chỉ khác về điểm tiếp xúc cầu và hướng đi của cầu. Chúng ta cùng xem bảng mô phỏng dưới đây:

Hình ảnh mô phỏng điểm tiếp xúc với vợt và đường đi của quả cầu trong quả phông lao và phông cao sâu

 

       Hình ảnh mô phỏng điểm tiếp xúc cầu và hướng đi trong cú đập cầu

   Để có một cú đập cầu chất lượng cần đảm bảo cả yếu tố kĩ thuật và hướng đi quả cầu phải cắm. Nếu đập cầu bị bè ngang đường đi thì rất dễ bị phản cầu nhanh dẫn đến mất điểm. Kỹ thuật đập cầu được mô phỏng trong những hình ảnh dưới đây:

                                     Đập cầu thông thường, không dậm nhảy

 

 

                                   Đập cầu kết hợp dậm nhảy, đường cầu cắm hơn

Vài lưu ý trong kỹ thuật đập cầu thuận tay:

– Phải đánh trái cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Càng đánh cầu trên cao càng tốt vì sẽ rút ngắn thời gian tấn công, điểm rơi của trái cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Do đó, nói chung, đập cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn đập cầu thông thường (không dậm nhảy).

– Tay cầm vợt đập cầu lúc đầu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng, sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.

– Sử dụng cả ba khớp (bả vai, khuỷu tay và cổ tay) trong cú đánh forehand smash để đạt sức mạnh lớn nhất.

* Chúc các bạn thực hiện thành công động tác đập cầu!

 

Để lại bình luận

Về đầu trang
Sale

Không sẵn có

Hết hàng