LÀM THẾ NÀO CHƠI TỐT Ở VỊ TRÍ HẬU VỆ BIÊN (Phần 1)

Hậu vệ biên thường được gọi là động cơ của cỗ máy, là kẻ gián tiếp góp mặt trong kết cục của cuộc chơi. Thắng hay bại, nằm ở biên rất nhiều.

I. Vai trò của hậu vệ biên

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm vẫn thường nói, trong bóng đá sân 7, một đội bóng muốn chơi được, chơi hay cần phải có hai biên thật ngon. Nói vậy bởi các hậu vệ biên chính là những người tham gia nhiều nhất vào cả vai trò tấn công lẫn phòng ngự. Hiển nhiên nhiệm vụ bảo vệ cầu môn của họ là không cần bàn cãi, thế nên mới gọi là hậu vệ. Song khi đội nhà tấn công, cũng chính họ là người phải leo biên hỗ trợ để tạo ra thêm khoảng trống theo chiều rộng của sân. 

                                Hậu vệ biên là vị trí cực kỳ quan trọng của mỗi đội bóng

Điều quan trọng với các hậu vệ biên là hiểu lối chơi của đồng đội mình để từ đó có thể phối hợp, hỗ trợ một cách hiệu quả. Giả sử nếu tiền đạo là người hay rê dắt qua người thì hậu vệ biên phải lập tức khai thác những khoảng trống mà anh ta tạo ra. Còn nếu tiền đạo giỏi chơi cài đè làm tường, hậu vệ biên sẽ biết cần phối hợp như nào để có cơ hội dứt điểm… Khi phòng ngự, hậu vệ biên lại phải hiểu trung vệ của đội nhà có những điểm mạnh yếu gì để ra vào bọc lót ăn ý. Chính vì thế một hậu vệ biên thích ứng nhanh với hoàn cảnh sẽ mang lại rất nhiều lợi thế trong bóng đá sân 7. 

Lý thuyết là nếu hậu vệ biên biết cầm bóng, tấn công tốt, tạo áp lực tốt, họ có thể khiến đối phương không có bóng để mà triển khai lối chơi. Vậy nên trên sân mini, hậu vệ biên giỏi phải mang bản năng tấn công từ trong máu. Họ phải luôn sẵn sàng di chuyển thật nhanh từ sân nhà sang sân đối phương khi có cơ hội, lúc đó trung vệ và tiền vệ trung tâm có thể lấp vào chỗ trống hậu vệ biên để lại. Tuy nhiên, hậu vệ biên lại không được phép đá cá nhân, rê dắt rườm rà vì mất bóng có thể khiến đội nhà bị phản công nhanh. Thay vào đó, nhiệm vụ hàng đầu của hậu vệ biên lúc tấn công là tạo không gian bằng cách kéo đối thủ trực tiếp ra khỏi vị trí của họ. Kể cả hậu vệ biên không nhận được bóng nhưng nếu đối phương phải lo để ý kèm họ thì đồng đội sẽ có khoảng trống để chạy vào và có thể sẽ dẫn tới một bàn thắng.

Ngoài tranh cướp bóng, hậu vệ biên cũng là ngòi tấn công hữu hiệu khi triển khai lên bóng

Với những đội phủi nặng, hậu vệ biên thường rất thuộc bài căng bóng cột hai cho đồng đội đứng đáy biên dứt điểm. Nhưng bên cạnh đó, chính hậu vệ biên cũng là những “điểm nổ” rất đáng ngại. Họ vừa có thể nhập cột đầy bất ngờ, vừa có thể dứt điểm từ tuyến hai. Khi tấn công hậu vệ biên cũng cần để ý quan sát cánh đối diện, tránh tình trạng hai cánh lên quá cao dẫn đến “hở sườn” không đủ người bọc lót.

Nhìn chung, để có thể đáp ứng yêu cầu lên công về thủ, hậu vệ biên phải là những "máy chạy" có sức bền cực tốt, tốc độ và canh thời điểm chính xác để chuyền, nhận bóng mà không làm lỡ nhịp triển khai bóng. 

Về đầu trang
Sale

Không sẵn có

Hết hàng